• เขาพากย์หนังกันอย่างไร มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ?

  มีคอนเทนต์ (ส่วนใหญ่เป็นของต่างประเทศ เช่น ภาพยนตร์ ซีรี่ย์ เกมส์โชว์ วาไรตี้ เป็นต้น) มีบทพากย์ ที่แปลมาจากสคริปต์และตัวคอนเทนต์โดยทีมงานแปลบทของทีมพากย์ เมื่อห้องพากย์คิวพร้อม นักพากย์พร้อม ก็ทำการพากย์พร้อมๆกันจนจบเรื่องไปเลย หรือ จะพากย์เจาะเป็นรายคนก็ได้ (แล้วแต่กรณี)

 • อยากพากย์หนังต้องทำอย่างไรบ้าง

  ต้องหัดพูดให้ชัดถ้อยชัดคำ ต้องหัดอ่านหนังสือให้คล่อง ต้องเรียนรู้วิธีการพากย์เสียง ต้องมีใจรักในการพากย์ ต้องหมั่นฝึกฝน ต้องมีเวทีให้ฝึกฝน ต้องมีเวทีให้ทำงาน

 • เรียนพากย์หนังได้ที่ไหนบ้าง

  สำหรับผู้ที่อยากพากย์หนัง และอยากเรียนพากย์ สถานที่เรียนพากย์หนังไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เท่าที่ทราบก็มี เจนเอ๊กซ์ ทีมพากย์อินทรี ดับบิ้งคอนเนอร์ ในอนาคตอาจจะมี ทีมพากย์เสียงไทย ด้วยก็เป็นได้ แต่ถ้าจะให้พากย์เป็นจริงๆต้องรู้จักธรรมชาติเสียงของตนเอง ฝึกฝนเรื่องการออกเสียงด้วยตัวเองก่อน จากนั้นเรียนรู้จากสถานที่ๆได้กล่าวมาข้างต้น แล้วหาโอกาสเข้าไปฝึกฝน เข้าไปร่วมฝึกลงเสียงในห้องพากย์จริงๆ ตั้งแต่ฝึกออกเสียง คำสองคำ ไปเรื่อยๆ เพื่อฝึกฝนให้เกิดทักษะและความชำนาญด้วย ซึ่งตรงนี้ต้องมีเวทีให้นักพากย์มือใหม่ได้ฝึกฝน มีครูที่คอยแนะนำ และดูแลอย่างใกล้ชิดจนสามารถพากย์ได้จริงๆ มีหลักวิชาการ มีขั้นตอนวิธีการสั่งสอน จนถึงขั้นที่เรียกได้ว่า เป็นศาสตร์แห่งการพากย์

 • พากย์หนังยากหรือไม่

  ตอบตรงๆว่า ยาก แต่ก็ไม่เกินความตั้งใจและความมุ่งมั่นของมนุษย์ โดยผ่านขบวนการเรียนรู้และความพยายามในการฝึกฝน

 • เป็นนักพากย์รายได้ดีไหม ? ได้ค่าพากย์ตอนละเท่าไหร่ ?

  รายได้ดีพอสมควร ค่าพากย์มีตั้งแต่ตอนละหลายร้อย ไปจนถึงเรื่องละหลายพัน ขึ้นอยู่กับความสามารถของนักพากย์แต่ละคนและตัวคอนเทนต์แต่ละประเภท สำหรับคนที่ไม่ฟุ้งเฟ้อจนเกินไปแล้ว อาชีพนี้สามารถเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวให้อยู่อย่างพอเพียงได้สบายๆ

 • ในเมืองไทย มีทีมพากย์กี่ทีม ชื่ออะไรบ้าง ?

  มีอยู่หลายทีม ทีมพากย์ที่เป็นที่คุ้นหูมาตั้งแต่สมัยก่อนก็มี ซีวีดี พันธมิตร อินทรี และทีมพากย์ประจำของทีวีช่องต่างๆ ซึ่งปัจจุบันบุคลากรในทีมพากย์อินทรี (เดิม) ได้ยกชุดมาทำหน้าที่พากย์เสียงในนามของทีมพากย์ เสียงไทย

 • พากย์หนังแผ่น ต่างจากพากย์หนังโรงตรงไหน ? อย่างไร ?

  การพากย์หนังแผ่น เช่น ซีดี ดีวีดี บลูเรย์ ปกติก็จะดำเนินการผลิตโดยบริษัทผู้ผลิตที่มีช่องทางการจำหน่ายแผ่นซีดี ดีวีดี ผ่านทางผู้แทนจำหน่ายเป็นหลัก ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด ส่วนทีมพากย์ก็จะใช้ทีมพากย์ทีมใดทีมหนึ่ง พากย์พร้อมกันยกทีมไปเลย เสียงพากย์ก็จะเป็นยูนิฟอร์ม จนเราสามารถบอกได้ว่านี่คือทีมพากย์อะไร แต่สำหรับหนังที่ฉายในโรง ส่วนใหญ่แล้วจะมีการเรียกนักพากย์ที่มีความสามารถและมีคาแรคเตอร์ที่เหมาะสมกับตัวละครในหนังเรื่องนั้นๆ ส่วนใหญ่จะเรียกนักพากย์จากทีมโน้นทีมนี้มาแคสติ้ง แล้วให้มาพากย์เจาะทีละคนๆ ส่วนผสมของเสียงนักพากย์ก็จะมีความกลมกล่อมหลากหลายมากขึ้น และในแต่ละเรื่องก็อาจจะไม่เหมือนกัน

 • นักพากย์ต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง ?

  ต้องมีใจรักในการพากย์ ต้องอ่านหนังสือคล่อง ต้องพากย์ชัด ต้องใส่ใจ ต้องมีไหวพริบปฏิภาณ ต้องมีความอดทน

 • จะเป็นนักพากย์ที่ดีต้องทำอย่างไร ?

  ต้องหมั่นฝึกฝนตนเองอยู่เสมอ ต้องสรรหาข้อมูลมาใส่หัวเยอะๆเสมือนเป็นคลังของความคิดที่พร้อมจะกลั่นออกมาเป็นคำพูด ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ต้องหัวไว ต้องทันสมัย ต้องรับผิดชอบ ต้องทุ่มเทให้กับงานทุกชิ้นที่ทำ

 • ใครเป็นคนพากย์เสียง ... ในหนังเรื่อง ...?

  ตอนท้ายของหนังจะมีเครดิต เราสามารถดูจากตรงนั้นได้

 • อยากจ้างพากย์งาน ราคาแพงไหม ?

  แล้วแต่ลักษณะของงาน แล้วแต่ความสั้นยาวของงาน แล้วแต่ปริมาณของประโยค แล้วแต่ความยากง่ายของงาน ส่วนราคาค่าพากย์นั้นไม่แพงอย่างที่คิด สนใจสอบถามค่าใช้จ่ายในการพากย์ ติดต่อที่นี่ ติดต่อเรา

 • นักพากย์ ก่อนพากย์ต้องดูหนังก่อนไหม ?

  ไม่ต้องดู ด้วยเหตุว่าปัจจุบันนี้ปริมาณงานที่ต้องใช้บริการงานพากย์เสียงมีเยอะมาก ทำให้นักพากย์ไม่มีเวลามานั่งดูหนังก่อนที่จะพากย์ได้ จึงต้องอาศัยวิธีอ่านเรื่องย่อ ซึ่งนักแปลจะจัดเตรียมเขียนไว้ให้ เพื่อให้นักพากย์ทำความเข้าใจกับธีมของหนัง และคาแรคเตอร์คร่าวๆของตัวละครต่างๆ

 • question

  คำตอบ